เห็ดหลินจือ ราชาแห่งสมุนไพร

เห็ดหลินจือ

ในปัจจุบัน “สมุนไพรเพื่อสุขภาพ” ถือเป็นอีกแนวทางของนักรักษาสุขภาพตัวยง ด้วยตัวสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ทั้งของไทยและต่างประเทศ ให้เลือกหามาปรับประทาน หากหนึ่งในนั้นที่โดดเด่นเรื่องการบำรุงร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านทานมะเร็ง บำรุงตับ สรรพคุณดีเลิศจนได้ฉายาว่า “ยาอายุวัฒนะ” นั่นก็คือ “เห็ดหลินจือ” นั่นเอง

เห็ดหลินจือ (Lingzhi mushroom, Reishi mushroom) ถือเป็นราชาแห่งสมุนไพร ที่มีถิ่นกำหนดในประเทศจีน มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ แต่ที่มีสรรพคุณดีที่สุดและได้รับความนิยมก็คือ เห็ดหลินจือแดง(Ganoderma lucidum)

จากการวิจัย(โดยภาควิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล) พบสารสำคัญที่มีอยู่ในเห็ดหลินจือ เช่น

  1. พอลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide) ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ต้านเซลล์มะเร็ง
  2. ไตรเทอร์พี่นอยด์(Triterpenoids) ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด ป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในตับ และต้านสารพิษในตับ
  3. สเตอรอยด์(Sterols) มีเออร์โกสเตอรรอล(Ergosterol) หรือโปรวิตามินดี2(Provitamin D2) ช่วยในการดูดซึมแคลเซี่ยม ฟอสฟอรัสในลำไส้ เสริมความแข็งแรงของกระตูกและฟัน และมี กาโนสเตอโรน(Ganosterrone) ที่มีเฉพาะในเห็ดหลินจือ มีฤทธิ์ในการลดพิษที่มีผลต่อตับ
  4. กลุ่มสารนิวคลีโอไทด์(Nucleotides) พบสารอะดีโนไซน์(Ademosine) ซึ่งช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ป้องกันการอุดตันจากลิ่มเลือดในเส้นเลือด ช่วยลดอัตราการเกิดอัมพาต-อัมพฤกษ์ และมีสารอาร์เอ็นเอ(RNA) ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัส
  5. สารประกอบเยอร์มาเนียม(Germanium) ช่วยเสริมระบบการทำงานของร่างกาย ขจัดสารพิษและสิ่งแปลกปลอม

นอกจากสารเด่นๆ ที่กล่าวมาแล้ว ยังมีการพบสารประกอบอื่นๆที่เป็นประโยชน์เช่น

กรดไขมันโอเลอิคและสารไซโคลอ๊อกต้าซัลเฟอร์ ซึ่งช่วยต่อต้านความพิการของทารก มีโปรตีนเอ็นไซม์ จำพวก ไลโซไซม์ โปรติเอส ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ ทำหน้าที่ย่อยสลายเชื้อแบคทีเรีย ระงับอาการไอ ขับเสมหะ ขยายหลอดลมในผู้ป่วยหอบหืด ช่วยลอกฝ้า-กระ ชลอความแก่

สรรพคุณครอบจักรวาลของเห็ดหลินจือ เหมาะกับผู้สูงอายุและวัยก่อนสูงอายุเป็นอย่างมาก เพราะมีทั้งด้านป้องกันและการบำบัดรักษา โดยเฉพาะผู้สูงอายุมักมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดลมอักเสบ อาการปวดเมื่อยอ่อนเพลีย โรคมะเร็ง ชลอความแก่

นอกจากเห็ดหลินจือแล้ว ยังมี ถั่งเช่า ที่มีสรรพคุณโดดเด่นไม่แพ้กัน เพราะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ฟื้นฟูการทำงานของไต และช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ ดังนั้นเห็ดหลินจือและถั่งเช่า จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการช่วยป้องกันโรคและรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองและคนที่คุณรัก