ถั่งเช่า สมุนไพรมหัศจรรย์ สรรพคุณรอบด้าน

ถั่งเช่า

ถ้าจะพูดถึงอาหารเสริมสุขภาพในปัจจุบัน หลายๆ คนคงนึกถึงสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ทั้งสมุนไพรไทย อย่าง กวาวเครือ มะขามแขก กระชาย บอระเพ็ด ฟ้าทะลายโจร ว่านชักมดลูก ฯลฯ ที่เต็มไปด้วยสรรพคุณทางยาช่วยป้องกันและเสริมสมรรถภาพทางร่างกาย นอกจากสมุนไพรไทยที่ได้กล่าวมาแล้ว ยังมีสมุนไพรอีกชนิดที่มีสรรพคุณเยอะมาก ซึ่งเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ นั่นก็คือ “ถั่งเช่า”

ถั่งเช่า ตังถั่งเช่า ตังถั่งแห่เช่า เป็นพืชตระกูลเห็ดรา เกิดจากเห็ดปรสิตชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่บนตัวอ่อนของหนอน ซึ่งหนอนชนิดนี้จะฝังตัวจำศีลเมื่อถึงฤดูหนาว และเมื่อฤดูร้อนน้ำแข็งละลาย ตัวหนอนก็จะตาย เห็ดปรสิตที่อาศัยอยู่ในหนอนก็จะดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอนเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต ดังคำที่ว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า” จึงทำให้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “หญ้าหนอน”

ถั่งเช่าพบได้ในทุ่งหญ้าบนภูเขาประเทศจีน ทิเบต เนปาลและภูฏาน เนื่องจากถั่งเช่ามีสรรพคุณมากมายเช่น ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ บำรุงร่างกาย ปอด ตับ ไต ทำให้มีราคาสูงและเป็นที่นิยมอย่างมาก ปัจจุบันได้มีการเพาะเลี้ยงในมณฑลชิงไห่ มณฑลเสฉวน มณฑลยุนนาน และกุ้ยโจว

ถั่งเช่ามีสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรดอะมิโน และสเตอรอล (ergosterol, beta-sitosterol),โพลีแซคคาไรด์ (galactomannan),นิวคลีโอไทด์ (adenosine),กรดคอร์ไดเซปิก (Cordycepic Acid),โปรตีนและวิตามิน( E, K,B1,B2,B12) รวมไปถึงแร่ธาตุ(โพแทสเซียม,โซเดียม,แคลเซียม,แมกนีเซียม,เหล็ก,สังกะสี,ซิลิเนียม) ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ถั่งเช่า จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน

จากสรรพคุณที่มีเยอะมากของถั่งเช่า ได้มีการศึกษาและวิจัย พบว่า

  1. กระตุ้นและเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ : จากผู้ทดลองใช้เพศชาย พบว่าผู้ที่รับประทานถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะมีจำนวนของสเปิร์มในน้ำอสุจิเพิ่มขึ้น / จำนวนของสเปิร์มที่ผิดปกติลดลง และผู้ลองทั้งเพศชายและหญิง จะมีความต้องการทางเพศสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังมีข้อสนับสนุนว่า การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยป้องกันและเสริมสร้างการทำงานของต่อหมวกไต ฮอร์โมนจากต่อมไทมัส และทำให้จำนวนของสเปิร์มสามารถปฏิสนธิได้เพิ่มขึ้น
  2. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด : โดยการวิจัยพบว่า การรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
  3. กระตุ้นและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน : ถั่งเช่ามีฤทธิ์ลดการสร้างสารที่ทำให้เกิดการอักเสบ,ช่วยเพิ่มการทำงานภูมิคุ้มกันตัวเองของ NK cells(เซลล์เม็ดเลือดขาวเพชฌฆาตที่มีหน้าที่ในการทำลายเชื้อโรคแปลกปลอมในร่างกาย) มากขึ้นถึง 74% นอกจากนี้ยังลดการเกิดอาการของโรคภูมิแพ้ (Immunoglobulin),เพิ่มโอกาศรอดในการติดเชื้อ Streptococcal(เป็นเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการเก็บป่วยหลากหลายเช่น ต่อมทอนซินอักเสบ,ติดเชื้อในเด็กแรกคลอด,ปอดอักเสบ,สมองอักเสบ เป็นต้น)
  4. พื้นฟูระบบการทำงานของไต : พบว่า ผู้ป่วยที่มีภาวะการทำงานของไตบกพร่องจากการใช้ยา Gentamicin เมื่อรับประทานถั่งเช่าวันละ 4.5 กรัม มีผลทำให้ภาวะการทำงานของไตเป็นปกติขึ้น 89%
  5. ต้านมะเร็ง : ลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง โดยการกระตุ้นการสร้าง Macrophage,ทำลายเซลล์มะเร็ง จากสาร Cordycepic ในถั่งเช่า,ยับยั้งเซลล์เนื้องอก

นอกจากสรรพคุณเด่นๆ ที่กล่าวมาแล้ว ยังมี แก้อาการอ่อนเพลีย,ช่วยต้านอนุมูลอิสระ,ชะความแก่,ป้องกันโรคความจำเสื่อม,ลดความดัน,ลดไขมัน,กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต,เพิ่มระดับออกซิเจนในเลือด,ปรับสมดุลของร่างกาย

แม้ว่าถั่งเช่าจะมีสรรพคุณที่ดีมากๆ แต่ก็มีข้อควรระวังในการรับประทานถั่งเช่าสำหรับคนบางกลุ่ม

  1. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากถั่งเช่ามีสรรพคุณในการลดน้ำตาลในเลือด ดังนั้น หากมีการรับประทานยาแผนปัจจุบันในการลดน้ำตาลในเลือด จะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำจนอันตราย
  2. ผู้ป่วยที่รับประทานยากลุ่มป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด
  3. ผู้ป่วยที่รับประทานยากดภูมิคุ้มกัน (immunosuppressive) เพราะถั่งเช่ามีสรรพคุณกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

นอกจากถั่งเช่าแล้ว ยังมี เห็ดหลินจือ ที่มีสรรพคุณโดดเด่นไม่แพ้กัน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ต้านเซลล์มะเร็ง ดังนั้นถั่งเช่าและเห็ดหลินจือ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่รักสุขภาพ

งานวิจัยเพื่อสนับสนุนสรรพคุณของถั่งเช่านั้นยังมีอีกมากมาย แต่แค่สรรพคุณที่ได้ชี้แจงไว้ก็มากพอที่จะซื้อหามารับประทาน เพื่อป้องกันและเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง