5 สัญญาณบอกอาการโรคไต

5 สัญญาณบอกอาการโรคไต

ไต (Kidney) คือ อวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีความสำคัญมาก ทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกายผ่านทางปัสวะ ซึ่งถ้าไตของเราทำงานได้ไม่ดี นั่นก็หมายถึงร่างกายของเราจะสะสมของเสียเอาไว้เรื่อยๆ จนทำให้เราป่วยเป็นโรคไต และอาจเป็นโรคอื่นๆตามมาได้เช่นกัน ดังนั้น เราควรดูแลใส่ใจสุขภาพของไต หมั่นตรวจเช็คความผิดปรกติของร่างกายว่ามาอาการดังต่อไปนี้หรือไม่

5 สัญญาณบอกอาการโรคไต

  1. อาการบวม ซึ่งอาจจะเกิดตรงส่วนไหนของร่างกายก็ได้ เช่น บวมบริเวณหนังตา หน้า ขาและเท้าทั้งสองข้าง ลักษณะของการบวมเหมือนบวมน้ำ ถ้าไม่แน่ใจว่าอาการบวมนั้นเกิดจากอะไรกันแน่ ให้ลองใช้นิ้วกดที่หน้าแข้งสักพักแล้วปล่อย หากพบว่ามีรอยบุ๋มอยู่แสดงว่าอาจมีปัญหาที่ไต
  2. ปัสสาวะผิดปกติ ปกติปัสสาวะของเราจะเป็นสีเหลือง จะสีเหลืองอ่อนๆใสๆหรือสีเข้มก็ขึ้นอยู่ว่าเราดื่มน้ำมากหรือน้อย แต่สำหรับคนที่มีความผิดปกติ เช่น ปัสสาวะเป็นฟอง ปัสสาวะเป็นสีเหมือนน้ำล้างเนื้อ และบางครั้งอาจมีอาการเหมือนมีเลือดปนออกมาด้วย หรือปัสสาวะขัด อาจเป็นอาการอักเสบของไต
  3. ปวดหลัง ปวดบั้นเอว ไตเป็นอวัยวะที่อยู่บริเวณช่วงหลังด้านล่างตรงบั้นเอวที่บริเวณชายโครง ถ้าหากมีอาการปวดที่บริเวณดังกล่าวลองเคาะหลังเบาๆ แล้วมีอาการเจ็บถึงกับสะดุ้งแสดงว่าเราอาจเป็นโรคไตเรื้อรัง
  4. เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย สำหรับผู้ที่เริ่มเป็น โรคไต แรกๆอาจจะยังไม่แสดงอาการเหนื่อยหรืออ่อนเพลียให้เห็นอย่างชัดเจนมากนักแต่เมื่อเป็นมากขึ้นจะมีอาการเหนื่อยง่ายอย่างชัดเจน บางคนจะมีอาการคันตามตัวและเบื่ออาหาร
  5. ความดันโลหิตสูงผิดปรกติ ไตทำหน้าที่ควบคุมในเรื่องของความดันโลหิต หากไปตรวจสุขภาพแล้วพบว่าความดันโลหิตสูงมากๆ ก็อาจจะเกิดจากโรคไตก็ได้ ดังนั้นควรให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียดเพื่อเช็กว่าเป็นโรคไตหรือไม่